Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

Món Nấm ở Nha Trang

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1new Món Nấm ở Nha Trang Mon Jun 25, 2012 1:46 pm

minhhuy

minhhuy

Món Nấm ở Nha Trang


Món Nấm ở Nha Trang Nam-o-nha-trangTour Du lịch Nha Trang
- Trước đây, nấm chỉ được coi là một phụ gia của món ăn. Nhưng giờ đây,
nấm đã trở thành món ăn chính, xuất hiện trên mâm cơm gia đình và trong
các bàn tiệc. Mỗi loại nấm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
nhưng để có thể thưởng thức nhiều loại nấm cùng một lúc thì chỉ có thể
nghĩ đến… lẩu nấm, một món ăn đặc biệt chỉ có ở vùng Vân Nam - Trung
Quốc và do dân tộc Hạ lưu truyền.





Năm 2005, trong một lần đi du lịch, vì “cảm” món ăn truyền thống của
vùng dân tộc này mà ông Đào Thế Vinh - hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản
trị chuỗi nhà hàng Lẩu nấm Ashima và những người bạn đã đưa món ăn độc
đáo này về Việt Nam và ghi vào danh sách ẩm thực tại TP. Hồ Chí Minh, Hà
Nội. Từ đó, cùng với sự xuất hiện chuỗi nhà hàng Lẩu nấm thiên nhiên
Ashima, người dân ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội bắt đầu nói đến trào lưu
ăn món lẩu nấm. Những thực khách từ các nơi xa đến Hà Nội và TP. Hồ Chí
Minh đều không thể không ghé đến Ashima để thưởng thức món ăn hấp dẫn
này. Chị Bích Phượng, Phó Giám đốc một công ty ở TP. Nha Trang cho biết:
“Sau khi thưởng thức món lẩu nấm, tôi cứ ước sao chuỗi nhà hàng Lẩu nấm
Ashima mở một nhà hàng ở Nha Trang để tôi cùng bạn bè có thể ăn thỏa
thích bất cứ lúc nào. Lẩu nấm Ashima có hơn 30 loại nấm được nhập từ
Trung Quốc nhưng tôi rất ấn tượng với nấm gan bò, thịt nấm dày, vị thơm
ngọt, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa giúp tiêu hóa tốt. Đặc biệt, nước
lẩu trong vắt, có vị ngọt của xương hầm và thơm mùi thuốc bắc, trong đó
có loáng thoáng vài quả táo đỏ, những hạt kỳ tử đỏ tươi và rễ sâm tươi
được cắt khúc. Chính những thành phần này đã làm cho món lẩu nấm có chất
bổ dưỡng cao hơn những loại lẩu khác và tạo một cảm giác rất lạ khi
thưởng thức…”.Hình như cũng vì “cảm” được tâm trạng của giới “sành ăn” ở
Nha Trang, đầu năm 2008, nhà hàng Hoàng Gia ở đường Trần Phú, Nha Trang
đã khai trương phục vụ món lẩu nấm. Tuy không phong phú và đa dạng các
loại nấm như nhà hàng Lẩu nấm Ashima nhưng nhà hàng Hoàng Gia cũng đã
thành công khi ghi thêm một món mới vào danh sách ẩm thực ở Nha Trang.
Chị Bích Phượng nhận xét: “Lẩu nấm ở đây tuy không phong phú, đa dạng
như của Ashima nhưng bước đầu đã đáp ứng nhu cầu ẩm thực của người dân
Nha Trang. Tuy nhiên, nhà hàng cần hướng dẫn nhân viên của mình giới
thiệu cách dùng món lẩu nấm cho thực khách một cách bài bản hơn. Ví dụ
như giới thiệu từng loại nấm kèm theo công dụng khác nhau để khách hàng
lựa chọn. Sau đó là cách ăn sao cho ngon, nên bỏ loại nấm nào vào trước,
loại nấm đó thích hợp với loại rượu nào…”.

Không chỉ là món ăn ngon, nấm còn được các y thư cổ đánh giá là thứ
“ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá”.
Trong giới sinh vật có gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loài có
thể ăn hoặc dùng làm thuốc, thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ,
nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh, nấm linh chi,
nấm hầu thủ… Ngoài giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ
thể, nấm còn có nhiều tác dụng dược lý như: Tăng cường khả năng miễn
dịch của cơ thể; kháng ung thư và kháng virus; dự phòng và trị liệu các
bệnh tim mạch; giải độc và bảo vệ tế bào gan; hạ đường máu và chống
phóng xạ; thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa… Ngoài ra, nhiều loại
nấm ăn còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho việc điều
chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Như thể tiếp thêm trào lưu ăn lẩu nấm ở Nha Trang, giữa tháng
10-2008, trên đường Trần Quý Cáp, Nha Trang xuất hiện một cửa hàng
chuyên bán nấm mang tên Hương Vị Nấm. Chủ cửa hàng là một chàng trai còn
rất trẻ, học ngành Công nghệ thông tin, chẳng liên quan gì đến… nấm,
nhưng vì nhiều lý do, trong đó có sự tình cờ được tiếp xúc với thạc sĩ
“nấm” - Thạc sĩ Cổ Đức Trọng (Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược
liệu) - một trong những người có công lai tạo thành công loại nấm hầu
thủ để chúng sống được trong môi trường Việt Nam mà Nguyễn Tri Huy (quản
lý cửa hàng Hương Vị Nấm) quyết tâm đầu tư mở một cửa hàng chuyên về
nấm để phục vụ nhu cầu ở Nha Trang. Hiện tại, cửa hàng Hương Vị Nấm mới
bày bán 8 loại nấm tươi (nấm đùi gà, nấm linh chi nâu, nấm linh chi
trắng, nấm sò, nấm bào ngư Nhật (giống Nhật trồng tại Việt Nam), nấm
đông cô tươi, nấm kim châm, nấm mỡ và 2 loại nấm khô (nấm dược liệu và
nấm ăn). Trong đó, nấm dược liệu có 3 loại là linh chi, vân chi và hàu
thủ. Những loại nấm này được Huy lấy từ Công ty TNHH Linh chi Vina thuộc
Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu và Công ty TNHH TM-XNK
Cao Nguyên Xanh (TP. Hồ Chí Minh). Chỉ mới 2 tháng xuất hiện ở Nha Trang
nhưng cửa hàng Hương Vị Nấm đã tạo dựng được một chỗ đứng khá vững chắc
trên thị trường. Hiện nay, các nhà hàng trong thành phố đều đặt hàng
Hương Vị Nấm mỗi ngày. Đặc biệt hơn, tại cửa hàng Hương Vị Nấm, dù khách
đến không mua hàng vẫn được tặng những công thức chế biến món ăn từ nấm
và tác dụng của nấm. Cũng từ đây, một số bà nội trợ ở Nha Trang bắt đầu
truyền nhau cách nấu món lẩu nấm để phục vụ gia đình bữa ăn “tươi” vào
ngày nghỉ cuối tuần. Huy cho biết: “Các chế phẩm từ nấm, hiện cửa hàng
mới chỉ có thuốc linh chi và vân chi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tìm nguồn
hàng ổn định và đảm bảo chuyên cung cấp các loại nước tương, mì sợi, bột
nêm, chao… làm từ nấm để phục vụ nhu cầu của người dân Nha Trang”.

http://www.tournhatrang.org/

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết