Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

Ẩm thực Thái Lan: món Song Tầm

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1new Ẩm thực Thái Lan: món Song Tầm Thu Jun 28, 2012 1:50 pm

minhhuy

minhhuy

Ẩm thực Thái Lan: món Song Tầm


Ẩm thực Thái Lan: món Song Tầm Am-thuc-253x300Nổi
danh bởi sự hòa trộn tinh tế của các loại thảo dược, gia vị và thực
phẩm tươi sống, phong cách ẩm thực Thái Lan đã góp thêm nhiều hương vị
thơm ngon, độc đáo cho bếp ăn châu Á, quê hương của những món ngon nổi
tiếng của thế giới ẩm thực…


"Ở Thái Lan, mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Nhiều
món ăn của miền đông bắc Thái Lan thể hiện những ảnh hưởng của nước láng
giềng Lào. Theo đó, xôi là món ăn chính, thường được ăn cùng với thịt,
tiết lợn, cá nướng, gà nướng… và kết hợp với món gỏi Song Tầm (Olive
Spicy Som Tam Salad), hay còn gọi là gỏi đu đủ ba khía Thái Lan.

Đây
là một món ăn có cách chế biến khá đơn giản, nhưng cũng khá phức tạp.
Song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu
trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất thích hợp với các món
gia vị đi kèm, tạo cho món ăn sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu
sắc và cách trang trí.

Nhìn sơ qua, món ăn này giống với nộm đu đủ của người Việt. Nguyên vật
liệu dễ tìm, công thức chế biến lại đơn giản… nhưng khi bắt tay vào thực
hiện thì thật khó có thể “bắt chước” được chính xác hương vị Song Tầm
của người Thái. Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ gỏi Thái phải gọt vỏ bằng
dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi, chứ không bào, nên sợi đu đủ vẫn giữ
được độ giòn, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi. Thêm nữa, trong thành
phần vật liệu chế biến gỏi của người Việt chỉ có đu đủ xanh tươi, tỏi,
ớt, chanh, đường, bột ngọt, tép mỡ loại da dòn không muối, tép khô còn
vỏ, mắm nêm, cà chua nhỏ, bắp cải.Trong khi Song Tầm của người Thái còn
có nước sốt cá, dưa chuột xắt lát, ớt khô Thái, rau húng quế Thái, nước
cốt chanh…

Để thực hiện món Song Tầm, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt
trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi
đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối
làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, vừa giã
vừa trộn đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho bẹp, không giã bấy.
Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 lóng tay, để gỏi
ra đĩa lớn xắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp
cải. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như xúc bánh tráng. Đặc
trưng của món Song Tầm là chua và cay, và thật bắt mắt với cả mùi vị và
màu sắc. Hãy thử một lần để rồi cứ mãi nhớ vị chua cay ấy."
http://tourdulichthailan.org/

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết