Chè bắp
Tour Huế: Chè bắp
Món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi
bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ba tháng
lũ lụt). Bắp vùng này thơm ngon, béo ngậy vì hưởng được lớp phù sa dày
trên mặt ruộng sau mỗi trận lụt. Người ta nấu chè bắp bắt đầu từ việc
chọn thứ bắp không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ bắp, dùng
dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng bắp và dùng cùi bắp luộc để lấy nước
thơm ngọt đó để nấu chè (sau luộc lấy cùi bắp ra bỏ đi). Bắp thái mỏng
cho vào nồi đun sôi, khuấy đều liên tục trong một giờ đồng hồ đến khi
bắp chín cho đường kính vào khuấy đều (lượng đường cho vừa, không nhạt
và cũng không ngọt quá). Thứ được cho thêm vào món chè bắp là cốt nước
dừa trắng như sữa, thơm lừng.
http://www.tourhue.info
Tour Huế: Chè bắp
Món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi
bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ba tháng
lũ lụt). Bắp vùng này thơm ngon, béo ngậy vì hưởng được lớp phù sa dày
trên mặt ruộng sau mỗi trận lụt. Người ta nấu chè bắp bắt đầu từ việc
chọn thứ bắp không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ bắp, dùng
dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng bắp và dùng cùi bắp luộc để lấy nước
thơm ngọt đó để nấu chè (sau luộc lấy cùi bắp ra bỏ đi). Bắp thái mỏng
cho vào nồi đun sôi, khuấy đều liên tục trong một giờ đồng hồ đến khi
bắp chín cho đường kính vào khuấy đều (lượng đường cho vừa, không nhạt
và cũng không ngọt quá). Thứ được cho thêm vào món chè bắp là cốt nước
dừa trắng như sữa, thơm lừng.
http://www.tourhue.info