Món Vả Huế
Tour Huế: Món Vả
Vả là món ăn dân dã của Huế và vả cũng trở thành món ăn thượng lưu
của du khách khi đến Huế. Vả đã để lại trong lòng người xa quê nỗi nhớ
quê nhà.
Thiên nhiên dành cho Huế một loài cây thuộc họ sung nhưng trái lớn, đó
là cây vả. Vả cho trái ăn vừa ngọt vừa bùi. Vả tạo thêm hương vị đậm đà
ngon miệng cho các món ăn từ xào, nấu, kho cho đến ăn sống.
Món rau sống kèm với những món ăn như bún thịt nướng, bún thịt kẹp
tôm chua, bánh khoái, thịt bò nhúng dấm... thì vùng miền nào cũng như
nhau, nhưng ở đây kẹp với miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm trộn với
ớt xanh vừa giòn vừa cay đến độ hít hà thì không gì ngon bằng.
Đặc biệt là món vả trộn. Để có món vả trộn xúc ăn với bánh tráng, luộc
vả trong nước sôi cho đến lúc nào có thể dùng tay chà bóc lớp vỏ xanh,
xong cho vào nồi luộc tiếp cho thật nhừ, bóp tơi quả vả cho thật nhuyển.
Mè đem rang vàng chà vỏ, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu, ướp
gia vị nước mắm, hành tiêu, bột ngọt, muối, ớt bột... Các thứ trên trộn
đều thành hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành, ngò rải trên mặt. Vả trộn ăn
với bánh tráng (bánh đa) nướng.
Chưa dừng ở món vả trộn, vả còn cho vào kho chung với thịt heo, thịt bò
nhưng hấp dẫn hơn cả là vả kho với cá rô, cá nục, cá ngừ...
http://www.tourhue.info/
Tour Huế: Món Vả
Vả là món ăn dân dã của Huế và vả cũng trở thành món ăn thượng lưu
của du khách khi đến Huế. Vả đã để lại trong lòng người xa quê nỗi nhớ
quê nhà.
Thiên nhiên dành cho Huế một loài cây thuộc họ sung nhưng trái lớn, đó
là cây vả. Vả cho trái ăn vừa ngọt vừa bùi. Vả tạo thêm hương vị đậm đà
ngon miệng cho các món ăn từ xào, nấu, kho cho đến ăn sống.
tôm chua, bánh khoái, thịt bò nhúng dấm... thì vùng miền nào cũng như
nhau, nhưng ở đây kẹp với miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm trộn với
ớt xanh vừa giòn vừa cay đến độ hít hà thì không gì ngon bằng.
Đặc biệt là món vả trộn. Để có món vả trộn xúc ăn với bánh tráng, luộc
vả trong nước sôi cho đến lúc nào có thể dùng tay chà bóc lớp vỏ xanh,
xong cho vào nồi luộc tiếp cho thật nhừ, bóp tơi quả vả cho thật nhuyển.
Mè đem rang vàng chà vỏ, thịt nạc và da heo luộc chín xắt hạt lựu, ướp
gia vị nước mắm, hành tiêu, bột ngọt, muối, ớt bột... Các thứ trên trộn
đều thành hỗn hợp, thái nhỏ rau thơm, hành, ngò rải trên mặt. Vả trộn ăn
với bánh tráng (bánh đa) nướng.
Chưa dừng ở món vả trộn, vả còn cho vào kho chung với thịt heo, thịt bò
nhưng hấp dẫn hơn cả là vả kho với cá rô, cá nục, cá ngừ...
http://www.tourhue.info/