Món Nhum Phú Quốc
Họ
hàng với trai, sò… nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum
tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường
kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng
dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum
kho, chưng hột vịt để ăn cơm, cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt
như cháo trứng gà.
Chả nhum-một món ngon khó quên. Cho thịt nhum tươi vào cái tô lớn,
thêm một ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, sau đó đổ
vào chảo dầu chiên. Khi miếng chả vàng ruộm, bốc mùi thơm, vớt ra, để
ráo. Dùng với bánh đa (bánh tráng dày nhiều mè), rau sống, chuối chát
xắt mỏng, sẽ cho một bữa ngon nhớ đời. Tuy nhiên, ngon nhất là làm mắm.
http://www.tourdulichphuquoc.org/
Họ
hàng với trai, sò… nhum có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum
tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường
kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng
dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum
kho, chưng hột vịt để ăn cơm, cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt
như cháo trứng gà.
Chả nhum-một món ngon khó quên. Cho thịt nhum tươi vào cái tô lớn,
thêm một ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, sau đó đổ
vào chảo dầu chiên. Khi miếng chả vàng ruộm, bốc mùi thơm, vớt ra, để
ráo. Dùng với bánh đa (bánh tráng dày nhiều mè), rau sống, chuối chát
xắt mỏng, sẽ cho một bữa ngon nhớ đời. Tuy nhiên, ngon nhất là làm mắm.
http://www.tourdulichphuquoc.org/