Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

Ốc vú nàng – Đặc sản ở Côn Đảo

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

seodulich123

seodulich123

Ốc vú nàng – Đặc sản ở Côn Đảo






Ốc vú nàng – Đặc sản ở Côn Đảo Oc-vu-nang-01

Tour du lịch Côn Đảo: Ốc vú nàng là đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo,
Bà Rịa – Vũng Tàu. Món ốc có thể nướng, luộc hoặc trộn gỏi đều ăn rất
ngon.
Đây là một trong những đặc sản của hòn đảo phía đông nam này. Ốc vú nàng
chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng
biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở
Khánh Hòa... Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển
Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển của ốc vú nàng. Tại Côn
Đảo, ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày
trăng tròn.



Anh Huỳnh Văn Hùng, cán bộ Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, ở Côn Đảo,
ốc vú nàng có nhiều nhất là ở khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng và Hàng Cau.
Tham gia các hoạt động du lịch sinh thái ở Côn Đảo, du khách không thể
bỏ qua cơ hội tới bãi tắm Ông Đụng, một trong những bãi tắm rộng và đẹp ở
đây, đặc biệt để được thưởng thức món ốc vú nàng đặc sản Côn Đảo.

Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở
vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho
chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng
đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.

Anh Nguyễn Văn Lý, người đi bắt ốc vú nàng chuyên nghiệp ở Côn Đảo
cho biết, muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn
tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng
nếu không khéo thì cũng làm con ốc bị vỡ.

Ốc vú nàng – Đặc sản ở Côn Đảo Oc-vu-nang-02

Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn,
nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có vẻ "nhỉnh" hơn một chút so với ốc vú nàng ở
các khu vực biển khác, con to nhất ở đây cũng gần bằng bàn tay. Con ốc
vú nàng càng lớn, vỏ càng có mầu hồng đậm hơn so với con ốc vú nàng nhỏ
hơn. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một mầu hồng sáng và
có nhũ lấp lánh.

Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được
thưởng thức. Sau này, ốc vú nàng trở thành món ăn thường ngày của người
dân đi biển.

Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm
gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với
món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần
cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng
không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều
nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt
chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ
nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần
nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt
ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không
quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con
ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất
cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo
chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú
nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc
vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh
đước.

Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn,
thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc
rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh
đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó
quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ
vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.

Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân
mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình.
Và theo nhiều du khách từng đặt chân đến Côn Đảo, nếu thưởng thức ẩm
thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì coi như
chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả.
http://tourcondao.org/

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết