Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

THƯỞNG THỨC ;BÚN BÒ HUẾ

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1new THƯỞNG THỨC ;BÚN BÒ HUẾ Thu May 03, 2012 7:02 pm

bun

avatar
Khách viếng thăm

TẢN MẠN VỀ BÚN BÒ HUẾ







THƯỞNG THỨC ;BÚN BÒ HUẾ 240px-Bun_Bo_Hue_in_Sai_GonNgười
Huế đem vào thành phố nhiều món ăn: Bánh khoái, bánh bèo, bánh bột lọc,
bánh ướt, bánh nậm, bánh lá chả tôm, cơm hến, bún bò... Nhưng có lẽ món
bún bò Huế là món ngon
và dễ ăn dễ cảm nhất đối với mọi người dân không phải... dân Huế ! Tính
đại chúng của bún bò khiến nó được dễ dàng chấp nhận và trở thành món
ăn phổ biến của người Sài Gòn.

 
Một lần đã ăn bún bò rồi, lần sau khó mà cưỡng được sự hấp
dẫn của hương vị ngạt ngào của nó bốc lên. Lát thịt bò thăn thái mỏng
nâu nâu nhìn rõ những thớ gân trắng trong ngoằn ngoèo tương phản màu sắc
bên bao cọng bún to sợi tròn tròn trắng tinh. Lớp váng hỗn hợp xả
bằm,ớt, xào chung hạt điều vàng óng sóng sánh phủ lên bề mặt tô bún thật
hấp dẫn, hành lá và nhất là một gốc xả nấu chín cho đậm đà hương sắc
không thể thiếu trong tô. 

Nấu bún bò phải biết kiên nhẫn, muốn ngon và nước trong thì
chớ để lửa to, chịu khó hớt bọt, không nên ngâm sả lâu trong nước bún vì
sẽ bị chát. Ăn bún bò nên có rau thơm, giá, kinh giới, tía tô, rau
chuối bào... vừa hài hòa đầy đủ các vitamine thiên nhiên và dinh dưỡng.
Muốn thêm phần phong phú thì cứ chanh, ớt tươi xắt mỏng mà bỏ thêm, cuối
cùng là muỗng ớt bằm sa tế kiểu Huế trộn vào. Cay! Nhưng mà thích! Ui
chao! Vừa ăn vừa hít hà xuýt xoa, ai nhạy ớt thì nước mắt nước mũi chảy
ra! Quá đã!


Bún
bò chính gốc kiểu Huế thì lại khác, theo O Minh một người Huế bán bún
bò thì trước năm 1975, Huế có hai quán bún bò ngon nổi tiếng trên đường
Chi Lăng. O Minh khẽ cười tinh quái: Bún bò kiểu ni chưa phải bún bò
Huế, nếu O làm đúng kiểu Huế sợ mi không ăn được!???


Sau
cùng O giải thích: Người Huế vốn là... "dân mắm ruốc" nên bún bò phải
có ruốc mới gọi là bún bò! Thì ra thế. Người Sài Gòn hay người Hà Nội
phần lớn... sợ mùi mắm nên các quán bún bò Huế không cho ruốc vào. Thế
nhưng cũng có vài quán như ở đường Lý Chính Thắng (Yên Đỗ) Q3, người ta
vẫn cho mắm ruốc vào nhưng họ cẩn thận lóng nước trong để lúc nấu nước
không bị đục và nặng mùi mắm. Còn giò heo? Bún bò Huế chính hiệu con nai
vàng ngơ ngác làm quái gì có giò heo. Vậy mà theo năm tháng bún bò Huế
đã dần cải biên cho tăng phần bổ dưỡng: Bún bò giò heo. Giò khoanh, giò
móng, giò nạc... được bổ sung, tô bún... chất lượng hẳn. Thế nhưng người
Sài Gòn có vẻ làm một cuộc cách mạng quá lố với bún bò khi họ "sáng
tạo" thêm bằng cách bỏ vào tô bún bò nào là chả lụa, chả bò, nem chua,
nem nướng!


Bún
bò Huế cũng được người nước ngoài mê! Nhớ một lần trên chuyến xe công
tác từ Vũng Tàu về Sài Gòn, bụng đói nên quyết định tạt xe vào một quán
bún bò Huế cách ngã ba Vũng Tàu khoảng 5 km. Tay kỹ sư trưởng chuyên gia
Nhật Bản Kumagai đi cùng đã "quất" một lúc... hai tô bún bò! Hắn ta lại
kêu thêm một tô ba cái giò móng để ăn thêm! Ra về miệng cứ xuýt xoa
"arigato" (cám ơn) liên tục vì quá ngạc nhiên khi được thưởng thức một
món ăn Việt Nam ngon kinh khủng!


Người
Việt Nam dù sống tại quê hương hay xa xứ, hương vị món ăn quê nhà là
thứ không thể thiếu được. Những hot dog, hamburger... đầy bơ thịt và
nguy hại đến hệ tim mạch theo tác phong cuộc sống công nghiệp phương Tây
vẫn không thể "đàn áp" được những bún bò, bún riêu, phở... trong khẩu
vị và thế giới ẩm thực của người Việt. Bởi thế cho dù ở California bên
xứ Mỹ, Sydney bên đất Úc hay quận 13 Paris bên trời Tây (nơi đông người
Việt sinh sống)... bún bò Huế vẫn là một trong những món "quốc hồn, quốc
tuý" của Việt Nam mà dân ta đã phổ biến toàn cầu!


BÚN BÒ

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết