1. Lẩu cháo chim ở Hòe Nhai
Là một quán nhậu nhưng Nam
Dương Tửu Quán ở phố Hòe Nhai lại được nhiều người biết đến nhờ món lẩu
cháo chim thơm ngon nổi tiếng.
Khác
với các món lẩu thông thường, lẩu cháo chim với nước dùng chính là cháo
loãng được đun cùng chim bồ câu, kiểu thưởng thức lẩu này khá lạ miệng.
Cái cảm giác đang đói mà được xì xụp một bát nước cháo bùi bùi nóng
hổi, ngọt đậm đà vị thịt chim, thơm thơm hương các loại nấm, man mát vị
rau cải cúc, chắc chắn sẽ làm bạn không thể quên được hương vị của lẩu
cháo chim trong mùa đông này.
Lẩu cháo chím có giá 350.000 đồng/nồi, có thể dành cho 4 người ăn.
2. Lẩu Ốc đường Trường Chinh
Ở
Hà Nội rất ít nơi bán lẩu ốc. Có một cửa hàng đã mở hơn 40 năm, nằm
trong hẻm nhỏ ngõ Khương Thượng trên đường Trường Chinh, được biết đến
là địa chỉ đầu tiên bán món này.
Ngoài
thứ nước dùng chua chua, cay cay hấp dẫn thì lẩu ốc khá phong phú chứ
không đơn điệu chút nào. Vừa có ốc nhồi to, vừa có thêm chả, mọc, sủi
cảo, tất cả đều chế biến từ ốc. Bên cạnh đó tương tự như món ốc chuối
đậu, lẩu ốc có thêm đậu rán, chuối xanh, thịt ba chỉ. Mỗi thứ một vị,
góp phần cho nồi lẩu ốc thêm thơm ngon và đặc biệt.
Một nồi lẩu ốc cho khoảng 4 người ăn có giá 300.000 đồng.
3. Lẩu cá kèo phố Văn Cao
Đây
là món khá phổ biến của đất Nam bộ được du nhập về Hà Nội. Lẩu cá kèo
ngon, được nhiều người "ái mộ", nhưng tại đất Hà Thành thì chưa nhiều
nơi bán thứ đặc sản này, nên nó vẫn còn khá mới mẻ với mọi người. Trong
những cửa hàng ít ỏi đó phải kể đến địa chỉ 65 phố Văn Cao, quán Lẩu mắm
bà Sáu.
Chủ
quán này là người miền Nam, vì vậy hương vị lẩu cá kèo tại đây được
nhiều khách đánh giá là rất đặc trưng Nam bộ. Sự khác biệt của lẩu cá
kèo là ngoài vị chua chua, ngọt ngọt còn có vị chát chát thơm thơm của
lá giang - thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam bộ. Còn cá kèo là loại cá bé
nhưng thân tròn, béo, thịt mềm, ngọt, dễ ngấm vào nước lẩu, làm người ăn
rất "đã miệng". Rau dùng với lẩu cá kèo cũng hơi đặc biệt, chủ yếu là
rau đắng và hoa chuối làm cho món ăn càng thêm tinh tế. Ngoài ra, bạn có
thể dùng thêm rau muống, cũng rất "hợp gu".
Giá
một nồi lẩu cá kèo là 350.000 đồng/nồi, nhưng có lẽ chỉ đủ cho 2 người
ăn - cái giá khá đắt. Nguyên nhân vì cá kèo cũng như một số nguyên liệu
khác đều phải vận chuyển từ miền Nam ra.
4. Lẩu Thái ở nhà hàng Chen
Nếu
để dân công sở tụ họp hoặc tổ chức những bữa tiệc gia đình, sinh nhật
thì nhà hàng Chen ở 47 phố Mai Hắc Đế quả là lí tưởng. Không chỉ chỗ
ngồi rỗng rãi, thoáng mát, nhiều không gian riêng biệt mà phong cách
phục vụ cũng rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, nhiều người ghiền nhà hàng này
vì lẩu Thái tại đây ngon "miễn chê".
Lẩu
Thái chua chua, cay cay dễ làm người ta xuýt xoa thích thú, nhất là
trong tiết trời rét mướt. Tuy không phải là nhà hàng chuyên về đồ Thái
nhưng nước lẩu Thái ở đây có lẽ "đỉnh" nhất, độ ngọt, thơm, chua, cay
đều rất vừa miệng. Mỗi một xuất lẩu Thái bao gồm một đĩa thập cẩm đầy
đặn có tôm, ngao, thịt bò, thanh cua, cá viên, đậu Nhật,... rất phong
phú. Ngoài ra, rau lẩu cũng là một trong những điều khiến thực khách hài
lòng nhất. Chỉ với hai loại rau muống và hoa chuối nhưng toàn bộ đều là
loại rau chẻ, nhai rất giòn, ngon, không hề bị nát khi đun lâu.
Tóm
lại, đã ăn lẩu Thái tại đây thì bạn không thể không mê. Giá lẩu Thái ở
nhà hàng Chen là 350.000 đồng/nồi, thích hợp cho khoảng 2 người ăn. So
với mức giá của một nhà hàng đẹp, phục vụ chuyên nghiệp thì mức giá này
không đắt mà vẫn "sắt ra miếng".
5. Lẩu gà dấm bỗng phố Trần Nhân Tông
Chỉ
là một quán vỉa hè với những món gà quen thuộc nhưng quán gà đồi ở 52
Trần Nhân Tông đã mang đến cho thực khách những cảm nhận hoàn toàn mới
mẻ. Lẩu gà giấm bỗng là một ví dụ.
Ngoài
loại gà đồi xịn 100% với thịt mềm, dày, thơm, da giòn thì nước lẩu gà
tại đây là thứ khiến người ta hài lòng nhất. Chủ quán tại đây từng cởi
mở chia sẻ bí quyết: "Ngoài nước ninh xương, gia giảm, giấm bỗng ngon
thì quán anh còn có một loại rượu nếp đặc biệt do nhà tự nấu, chuyên
dùng để pha chế nước lẩu". Chính vì thế, đã tạo cho món lẩu gà tưởng như
chỗ nào cũng giống nhau trở nên rất khác biệt. Cái vị chua chua ngọt
ngọt mà thơm nồng của lẩu gà của quán này chắc chắn sẽ chinh phục được
bạn.
Về giá cả, ở đây cũng "tầm tầm" như nhiều nơi, một nồi lẩu gà to cho khoảng 5-6 người là 350.000 đồng.
6. Lẩu ếch Ngân béo phố Trúc Bạch
Nhắc
tới lẩu ếch là người ta nghĩ ngay đến phố Trúc Bạch. Quanh khu này giờ
có nhiều hàng bán lẩu ếch nhưng đông nhất, được mọi người "vote" nhiều
nhất vẫn là quán Ngân Béo ở 43 phố Trúc Bạch.
Món
lẩu ếch đặc biệt dành cho những người thích ăn cay. Cầu kì hơn những
loại lẩu khác, ếch phải được tẩm ướp chế biến khéo léo với măng rồi sau
đó mới cho vào nồi lẩu. Vì thế khi ăn, người ta sẽ cảm thấy thịt ếch đậm
đà, thơm, có chỗ đun lâu rồi mà vẫn giòn tan, ăn chung với măng cay cay
cùng rau muống nữa thì lại càng tuyệt vời. Trong tiết trời lạnh thế
này, vừa xuýt xoa vừa ăn lẩu ếch quả là ý tưởng không tồi.
Giá
của một nồi lẩu ếch cho 2 người ăn là khoảng 300.000 đồng, cũng khá đắt
so với các món lẩu khác, nhưng được cái ngon, lạ miệng và chắc chắn sẽ
làm bạn ấm lòng, ấm dạ hơn trong mùa đông.
Là một quán nhậu nhưng Nam
Dương Tửu Quán ở phố Hòe Nhai lại được nhiều người biết đến nhờ món lẩu
cháo chim thơm ngon nổi tiếng.
Khác
với các món lẩu thông thường, lẩu cháo chim với nước dùng chính là cháo
loãng được đun cùng chim bồ câu, kiểu thưởng thức lẩu này khá lạ miệng.
Cái cảm giác đang đói mà được xì xụp một bát nước cháo bùi bùi nóng
hổi, ngọt đậm đà vị thịt chim, thơm thơm hương các loại nấm, man mát vị
rau cải cúc, chắc chắn sẽ làm bạn không thể quên được hương vị của lẩu
cháo chim trong mùa đông này.
Lẩu cháo chím có giá 350.000 đồng/nồi, có thể dành cho 4 người ăn.
2. Lẩu Ốc đường Trường Chinh
Ở
Hà Nội rất ít nơi bán lẩu ốc. Có một cửa hàng đã mở hơn 40 năm, nằm
trong hẻm nhỏ ngõ Khương Thượng trên đường Trường Chinh, được biết đến
là địa chỉ đầu tiên bán món này.
Ngoài
thứ nước dùng chua chua, cay cay hấp dẫn thì lẩu ốc khá phong phú chứ
không đơn điệu chút nào. Vừa có ốc nhồi to, vừa có thêm chả, mọc, sủi
cảo, tất cả đều chế biến từ ốc. Bên cạnh đó tương tự như món ốc chuối
đậu, lẩu ốc có thêm đậu rán, chuối xanh, thịt ba chỉ. Mỗi thứ một vị,
góp phần cho nồi lẩu ốc thêm thơm ngon và đặc biệt.
Một nồi lẩu ốc cho khoảng 4 người ăn có giá 300.000 đồng.
3. Lẩu cá kèo phố Văn Cao
Đây
là món khá phổ biến của đất Nam bộ được du nhập về Hà Nội. Lẩu cá kèo
ngon, được nhiều người "ái mộ", nhưng tại đất Hà Thành thì chưa nhiều
nơi bán thứ đặc sản này, nên nó vẫn còn khá mới mẻ với mọi người. Trong
những cửa hàng ít ỏi đó phải kể đến địa chỉ 65 phố Văn Cao, quán Lẩu mắm
bà Sáu.
Chủ
quán này là người miền Nam, vì vậy hương vị lẩu cá kèo tại đây được
nhiều khách đánh giá là rất đặc trưng Nam bộ. Sự khác biệt của lẩu cá
kèo là ngoài vị chua chua, ngọt ngọt còn có vị chát chát thơm thơm của
lá giang - thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam bộ. Còn cá kèo là loại cá bé
nhưng thân tròn, béo, thịt mềm, ngọt, dễ ngấm vào nước lẩu, làm người ăn
rất "đã miệng". Rau dùng với lẩu cá kèo cũng hơi đặc biệt, chủ yếu là
rau đắng và hoa chuối làm cho món ăn càng thêm tinh tế. Ngoài ra, bạn có
thể dùng thêm rau muống, cũng rất "hợp gu".
Giá
một nồi lẩu cá kèo là 350.000 đồng/nồi, nhưng có lẽ chỉ đủ cho 2 người
ăn - cái giá khá đắt. Nguyên nhân vì cá kèo cũng như một số nguyên liệu
khác đều phải vận chuyển từ miền Nam ra.
4. Lẩu Thái ở nhà hàng Chen
Nếu
để dân công sở tụ họp hoặc tổ chức những bữa tiệc gia đình, sinh nhật
thì nhà hàng Chen ở 47 phố Mai Hắc Đế quả là lí tưởng. Không chỉ chỗ
ngồi rỗng rãi, thoáng mát, nhiều không gian riêng biệt mà phong cách
phục vụ cũng rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, nhiều người ghiền nhà hàng này
vì lẩu Thái tại đây ngon "miễn chê".
Lẩu
Thái chua chua, cay cay dễ làm người ta xuýt xoa thích thú, nhất là
trong tiết trời rét mướt. Tuy không phải là nhà hàng chuyên về đồ Thái
nhưng nước lẩu Thái ở đây có lẽ "đỉnh" nhất, độ ngọt, thơm, chua, cay
đều rất vừa miệng. Mỗi một xuất lẩu Thái bao gồm một đĩa thập cẩm đầy
đặn có tôm, ngao, thịt bò, thanh cua, cá viên, đậu Nhật,... rất phong
phú. Ngoài ra, rau lẩu cũng là một trong những điều khiến thực khách hài
lòng nhất. Chỉ với hai loại rau muống và hoa chuối nhưng toàn bộ đều là
loại rau chẻ, nhai rất giòn, ngon, không hề bị nát khi đun lâu.
Tóm
lại, đã ăn lẩu Thái tại đây thì bạn không thể không mê. Giá lẩu Thái ở
nhà hàng Chen là 350.000 đồng/nồi, thích hợp cho khoảng 2 người ăn. So
với mức giá của một nhà hàng đẹp, phục vụ chuyên nghiệp thì mức giá này
không đắt mà vẫn "sắt ra miếng".
5. Lẩu gà dấm bỗng phố Trần Nhân Tông
Chỉ
là một quán vỉa hè với những món gà quen thuộc nhưng quán gà đồi ở 52
Trần Nhân Tông đã mang đến cho thực khách những cảm nhận hoàn toàn mới
mẻ. Lẩu gà giấm bỗng là một ví dụ.
Ngoài
loại gà đồi xịn 100% với thịt mềm, dày, thơm, da giòn thì nước lẩu gà
tại đây là thứ khiến người ta hài lòng nhất. Chủ quán tại đây từng cởi
mở chia sẻ bí quyết: "Ngoài nước ninh xương, gia giảm, giấm bỗng ngon
thì quán anh còn có một loại rượu nếp đặc biệt do nhà tự nấu, chuyên
dùng để pha chế nước lẩu". Chính vì thế, đã tạo cho món lẩu gà tưởng như
chỗ nào cũng giống nhau trở nên rất khác biệt. Cái vị chua chua ngọt
ngọt mà thơm nồng của lẩu gà của quán này chắc chắn sẽ chinh phục được
bạn.
Về giá cả, ở đây cũng "tầm tầm" như nhiều nơi, một nồi lẩu gà to cho khoảng 5-6 người là 350.000 đồng.
6. Lẩu ếch Ngân béo phố Trúc Bạch
Nhắc
tới lẩu ếch là người ta nghĩ ngay đến phố Trúc Bạch. Quanh khu này giờ
có nhiều hàng bán lẩu ếch nhưng đông nhất, được mọi người "vote" nhiều
nhất vẫn là quán Ngân Béo ở 43 phố Trúc Bạch.
lẩu ếch đặc biệt dành cho những người thích ăn cay. Cầu kì hơn những
loại lẩu khác, ếch phải được tẩm ướp chế biến khéo léo với măng rồi sau
đó mới cho vào nồi lẩu. Vì thế khi ăn, người ta sẽ cảm thấy thịt ếch đậm
đà, thơm, có chỗ đun lâu rồi mà vẫn giòn tan, ăn chung với măng cay cay
cùng rau muống nữa thì lại càng tuyệt vời. Trong tiết trời lạnh thế
này, vừa xuýt xoa vừa ăn lẩu ếch quả là ý tưởng không tồi.
Giá
của một nồi lẩu ếch cho 2 người ăn là khoảng 300.000 đồng, cũng khá đắt
so với các món lẩu khác, nhưng được cái ngon, lạ miệng và chắc chắn sẽ
làm bạn ấm lòng, ấm dạ hơn trong mùa đông.