Cơm Lam
Du lịch Sapa-
Người miền núi có câu: " Ngon nhất cơm, thơm nhất con". Trong các thứ
cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc
rừng đến nhiều vùng đất nước.
Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức
ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim
lam, cá lam, bầu bí lam...
Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để "lam" phải
là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào
thức ăn.
Khi lam cơm phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy một gióng lưng
chừng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn thứ nước trong vắt và vô cùng
tinh khiết. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh
đốt cho sôi, rồi vừa thảnh thơi hứng gió trời, nắng trời vừa thong thả
nhấp từng hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát thuốc tiên, tâm hồn
quyện với thiên nhiên, nước vào đến đâu mọi đường gân thớ thịt bừng tỉnh
lên đến đó. Giữa bát ngát xanh, mênh mông trời đất, nước đó gọi là nước
lam.
Với cơm lam, thì lam đầu chỗ nút lá trước, vừa nướng vừa xoay, lam
dần đến cuối ống, dùng ngón tay ấn, thấy mềm ở độ nào, đó là cơm chín.
Dằn mạnh ống xuống đất, để cơm dồn chắc về phần cuối. Để nguội, róc vỏ
ngoài bị cháy và cắt thành từng khoanh nhỏ... mùi cơm lam thơm một góc
rừng. Nếu chưa ăn ngay và muốn dành thì chỉ việc dùng dao rọc hết lớp vỏ
nứa bị cháy để lại một lớp vỏ mỏng trắng sạch sẽ, bỏ vào ba lô mang
theo, vài ngày sau cơm vẫn không thiu không vữa. Cơm nếp lam có thể để
được cả tuần. Lúc ăn, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ: cơm rền
và mịn như lát giò lụa. Vị của nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía
lùi. Dù thiếu muối, dù không kèm theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn
rất dễ ăn.
Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên
không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình
nghĩa anh em, thôn bản ở Sapa.
XIN LIÊN HỆ;httphttp://www.toursapa.org
ĐỂ ĐẶT TOUR VÀ BẠN SẺ ĐƯỢC TƯ VẤN DU LỊCH MIỂN PHI
Du lịch Sapa-
Người miền núi có câu: " Ngon nhất cơm, thơm nhất con". Trong các thứ
cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc
rừng đến nhiều vùng đất nước.
Lam không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức
ăn trong ống nứa tươi. Vì vậy không chỉ có cơm lam mà còn có thịt chim
lam, cá lam, bầu bí lam...
Ống nứa hoặc ống một loại cây họ nhà tre nứa được chọn để "lam" phải
là ống có lóng dài, còn tươi ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào
thức ăn.
Khi lam cơm phải chọn cây nứa ngô còn non, chặt lấy một gióng lưng
chừng nứa như thế bao giờ cũng chứa sẵn thứ nước trong vắt và vô cùng
tinh khiết. Phạt đi một đầu mắt, dùng lá nút lại, chất củi xung quanh
đốt cho sôi, rồi vừa thảnh thơi hứng gió trời, nắng trời vừa thong thả
nhấp từng hớp nước rót trong ống nứa ra. Ngan ngát thuốc tiên, tâm hồn
quyện với thiên nhiên, nước vào đến đâu mọi đường gân thớ thịt bừng tỉnh
lên đến đó. Giữa bát ngát xanh, mênh mông trời đất, nước đó gọi là nước
lam.
Với cơm lam, thì lam đầu chỗ nút lá trước, vừa nướng vừa xoay, lam
dần đến cuối ống, dùng ngón tay ấn, thấy mềm ở độ nào, đó là cơm chín.
Dằn mạnh ống xuống đất, để cơm dồn chắc về phần cuối. Để nguội, róc vỏ
ngoài bị cháy và cắt thành từng khoanh nhỏ... mùi cơm lam thơm một góc
rừng. Nếu chưa ăn ngay và muốn dành thì chỉ việc dùng dao rọc hết lớp vỏ
nứa bị cháy để lại một lớp vỏ mỏng trắng sạch sẽ, bỏ vào ba lô mang
theo, vài ngày sau cơm vẫn không thiu không vữa. Cơm nếp lam có thể để
được cả tuần. Lúc ăn, cắt cái ống ra thành từng khoanh, bóc vỏ: cơm rền
và mịn như lát giò lụa. Vị của nứa tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía
lùi. Dù thiếu muối, dù không kèm theo thức ăn gì khác, cơm lam cũng vẫn
rất dễ ăn.
Cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn hương vị tự nhiên
không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình
nghĩa anh em, thôn bản ở Sapa.
XIN LIÊN HỆ;httphttp://www.toursapa.org
ĐỂ ĐẶT TOUR VÀ BẠN SẺ ĐƯỢC TƯ VẤN DU LỊCH MIỂN PHI