Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

Bánh đậu xanh Hội An .ĐSẢN ĐƯỢC GÌN GIỮ TỪ THẾ KỶ XVIII

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

seodulich123

seodulich123

Bánh đậu xanh Hội An













Bánh đậu xanh Hội An .ĐSẢN ĐƯỢC GÌN GIỮ TỪ THẾ KỶ XVIII Banh-bot-in-dau-xanh-o-hoi-an1-300x225Bánh
in bột đậu xanh ở Hội An có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh
đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để
dâng tặng các quan lại.

Trong những lần vua Minh Mạng tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã
dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng.
Đại Nam nhất thống chí, quyển II, tập VII, trang 397 nghi: “Bánh đậu
xanh sản ở Hội An là ngon nhất”.



Tiếng thơm này không phải ngẫu nhiên mà có. Cũng là đậu xanh, nếp,
đường, nhưng chiếc bánh ở Hội An. Có hương vị và cách trình bày riêng,
không giống ở các nơi khác. Những chiếc bánh đậu xanh ở đây có dáng tròn
hoặc vuông, lớn vừa phải để có thể vừa cầm vừa ăn. Cũng là bánh đậu
xanh ướt nhưng không quá bở, mềm như bánh đậu Hải Dương. Nó có một độ
dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay.

Một số loại bột thơm cũng được sử dụng khéo léo để tăng hương vị của
bột đậu. Lại có loại bánh đậu xanh khô. Người ta trộn bột đậu xanh, nếp,
đường theo một tỉ lệ vừa phải, cho vào khuôn nhỏ bằng gỗ để làm nên
những chiếc bánh đậu xanh xin xắn. Sau đó đem sấy bánh trên lò than để
chúng săn cứng, giòn, thơm. Khi ăn, những chiếc bánh đậu xanh vỡ giòn
tan giữa hai hàm răng và từ từ tan ra thơm ngát trong cổ họng. Đặc biệt
là loại bánh đậu xanh khô có nhân thịt.

Đây chính là sản phẩm độc đáo của phố Hội và thật đáng tiếc cho ai
đến Hội An mà bỏ qua dịp để nếm thử những chiếc bánh in này. Chúng vừa
ngọt, vừa béo, vừa thơm, vừa giòn. MỘt sự pha trộn kỳ lạ mà chỉ có những
nghệ nhân tài hoa về ẩm thực mới có thể nghĩ ra và chế biến được.

Tuy có nhân thịt nhưng do xử lý kỹ nên nên bánh có thể giữ được lâu
từ nửa tháng đến một tháng mà không sợ bị ôi thiu. Ngày nay, những phong
bánh in đã được bày bán nhiều nơi ở trong phố Hội An và rất được du
khách ưa chuộng. Chúng đã góp phần tôn vinh truyền thống ẩm thực vốn có
của cư dân nơi đây:

“Dày công chế tạo mới nên hình

Bánh đậu thơm ngon, đường bột tinh

Quý khách phương xa nên nhớ đến

Mỹ Trân chính hiệu làng Minh”

XIN LIÊN HỆ;httphttp://www.tourhoian.net
ĐỂ ĐẶT TOUR VÀ BẠN SẺ ĐƯỢC TƯ VẤN DU LỊCH MIỂN PHI

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết