Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

BÚN THANG Ở ở Nha Trang là một món ăn quý c làm vào những dịp lể tết

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

seodulich123

seodulich123

Bún thang ở Nha Trang






BÚN THANG Ở  ở Nha Trang là một món ăn quý c làm vào những dịp lể tết Bun-thang-o-nha-trangTour Du lịch Nha Trang
- Bún thang vốn là một món ăn quý chỉ được làm vào những dịp lễ, Tết -
được chế biến rất công phu và vẫn còn phảng phất trong đó nét vương
giả... Tôi là người Nha Trang và chưa bao giờ có dịp được ăn bún thang -
một món ăn của Hà Nội mà tôi biết là rất nổi tiếng. Lâu nay tôi chỉ
hình dung và tưởng tượng ra hương vị tinh tế của bún thang qua những bài
viết về các món ăn và văn hóa ẩm thực Hà Nội của Vũ Bằng trong “Miếng
ngon Hà Nội” và “Hà Nội 36 phố phường” của Thạch Lam. Chính vì thế, khi
bất chợt nhìn thấy trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang có quán
“Bún thang Hà Nội”, tôi đã không thể không dừng chân…



Điều khiến tôi ngạc nhiên và thắc mắc nhất là vì sao người Hà Nội vào
Nha Trang cũng nhiều và khá lâu, và cũng đã có nhiều món ăn Hà Nội được
phổ biến ở Nha Trang như phở, bún ốc, bún chả… nhưng đến giờ, bún thang
mới xuất hiện dù bún thang không phải là một món ăn lạ. Và tuy ngon hay
không tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, nhưng nói đến ẩm thực Hà Nội
thì không thể không nhắc đến bún thang. Qua tìm hiểu tôi được biết,
bún thang vốn là một món ăn quý chỉ được làm vào những dịp lễ, Tết. Bún
thang được chế biến rất công phu và vẫn còn phảng phất trong đó nét
vương giả. Tuy giờ đây nó đã được bình dân hóa hơn và ngày càng có nhiều
người được thưởng thức món ăn tinh tế này, nhưng dù cao sang hay dân dã
thì cái hương vị độc đáo và tinh tế của bún thang vẫn chẳng đổi thay,
vẫn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Mỗi tô bún thang có đến
gần 20 nguyên liệu khác nhau. Chữ “thang” ở đây có nghĩa là canh, nghĩa
là bún chan từ một thứ nước canh đặc biệt và nồi nước dùng là “linh
hồn” của món bún thang. Nó được hầm kỹ từ xương gà, xương heo, tôm he
khô và phải được hớt bọt thật kỹ để nước trong veo. Đi cùng với tô bún
còn có gà nướng xé phay, chả lụa, trứng tráng xắt thành từng sợi mỏng,
rồi nấm hương, tôm khô chà bông, trứng muối, củ cải dầm mắm… Nói chung
rất cầu kỳ và công phu bởi thứ gì trong tô bún cũng phải xắt thật mỏng,
thật khéo… Bún thang có thể ăn kèm với các gia vị như tỏi, giấm, ớt,
thêm một chút mắm tôm và đặc biệt nó sẽ mất hẳn hương vị nếu không thêm
vào đó một chút tinh dầu cà cuống. Điều đáng tiếc là bây giờ cà cuống
không biết tìm đâu ra, còn tinh dầu hương liệu thì hắc, không thể nào ăn
nổi. Có người kể với tôi rằng, một tô bún thang ở Hà Hội chỉ khoảng
18.000 đồng, nhưng nếu thêm vào 1 giọt cà cuống thì phải cộng thêm
50.000 đồng nữa. Thật giả không biết ra sao nhưng điều đó cho thấy hương
cà cuống thật sự là “linh hồn” của bún thang và “có tô bún thang, cả
làng đòi cà cuống” là vậy. Chính vì thế, ngay tại Hà Hội giờ cũng ít bán
món bún này, đừng nói gì đến những nơi khác, bởi món bún thang đòi hỏi
chế biến công phu mà tiền lời cũng chẳng hơn gì các loại bún khác. Chủ
nhân quán “Bún thang Hà Nội” ở Nha Trang là hai chị em người Hà Nội, mới
vào sống ở Nha Trang được 2 năm. Chỉ vì ăn các món ăn miền Nam không
quen nên hai chị em đã quyết định mở một quán chuyên bán các món ăn nấu
theo gu miền Bắc để phục vụ du khách và những người Hà Nội xa quê. Chị
Nguyễn Thị Thu Hằng - chủ quán cho biết: “Quán mở được 1 tháng và đã có
một lượng khách nhất định, đa phần là người Bắc. Nhiều người đến ăn,
nhất là những cụ già, cho biết rất vui vì lâu lắm mới được thưởng thức
một tô bún thang. Quán còn bán bún mọc, phở gà, miến gà, xôi gà, gỏi gà…
cũng được nấu theo kiểu Bắc”. Tôi không có may mắn được ăn nhiều bún
thang để so sánh, nhưng có thể nói đó là một hương vị cũng khá đặc biệt.
Nhất là đôi khi ta ăn là để hồi tưởng, để cảm nhận theo cảm xúc của
những nhà văn tài hoa như Vũ Bằng chẳng hạn: “thang lại càng ăn cho thật
nóng rẫy lên bún chần kỹ đơm ra từng bát rồi trứng tráng, giò thái chỉ,
thịt gà băm với nấm hương, ruốc, tôm he, rau răm cũng băm nhỏ; giữa,
một hai miếng trứng muối đỏ như hoa lựu: tất cả những thứ đó tạo thành
một bức họa lập thể có những màu sắc rất bạo mà lại ưa nhìn, trông vui
mà lại quý. Quý, nhưng mà làm cho thang ngon, nhất định là phải nhờ ở
nước dùng nấu cách nào cho thật ngọt, mà đừng béo quá, lúc chan vào bát
bún nóng cứ bỏng rẫy lên. Lúc đó, một chút mắm tôm, cà cuống đệm vào làm
tăng vị của thang lên đến cái mức ăn ngon gần như “không thể nào chịu
được”… Nha Trang đã có bún thang Hà Nội, sao bạn không thử xem có ngon
như nhà văn Vũ Bằng nói không?

http://www.tournhatrang.org

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết