Bánh Tráng Xoài Nha Trang
Tour Du Lịch Nha Trang - Khác với các loại bánh tráng thông dụng trên, vùng đất Cam Ranh, Khánh Hòa,
lại nổi tiếng với món bánh tráng xoài độc đáo. Loại bánh này “nở rộ”
khoảng ba chục năm trở lại đây. Đây là nơi trồng xoài nổi tiếng của cả
nước, vào mỗi mùa xoài, quả rất nhiều. Người ta bắt đầu nghĩ ra cách chế
biến khác, thế là bánh tráng xoài ra đời.
Loại bánh này được chế biến rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín, rửa
sạch, lột bỏ vỏ, chà xát mạnh trong rổ lỗ nhỏ, hứng lấy nước xoài chảy
vào trong thùng, vứt hạt. Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi đặt trên
bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi cháy. Nấu đến khi sôi, hỗn hợp
sền sệt là được.
Sau
đó, họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng, cho hỗn hợp
nước xoài vào, tráng mỏng. Cuối cùng, mang phơi nắng đến khi sờ vào
không dính tay là được. Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng nylon để
bảo quản. Điều đặc biệt, loại bánh này giữ được rất lâu..
Các thực phẩm khác muốn bảo quản trong thời gian dài phải dùng đến hóa
chất chống nấm, mốc. Riêng bánh tráng xoài không dùng một loại hóa chất
nào. Tự bản thân chất chua của quả xoài đã giết các nấm mốc.
Cũng như bánh tráng sữa của Nam bộ, cách dùng bánh tráng xoài rất đơn
giản, không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Có như
thế, người thưởng thức mới cảm nhận được cái vị chua thanh, ngòn ngọt và
mùi thơm thơm tự nhiên của xoài cứ phảng phất nơi đầu mũi.
Ngày nay, quả xoài đã có giá trị kinh tế cao, nhưng bánh tráng xoài vẫn
được gìn giữ, chế biến. Nó đã trở thành món quà dành tặng những người
thân quen trong nước và cả người Việt ở nước ngoài
http://www.tournhatrang.org
Tour Du Lịch Nha Trang - Khác với các loại bánh tráng thông dụng trên, vùng đất Cam Ranh, Khánh Hòa,
lại nổi tiếng với món bánh tráng xoài độc đáo. Loại bánh này “nở rộ”
khoảng ba chục năm trở lại đây. Đây là nơi trồng xoài nổi tiếng của cả
nước, vào mỗi mùa xoài, quả rất nhiều. Người ta bắt đầu nghĩ ra cách chế
biến khác, thế là bánh tráng xoài ra đời.
Loại bánh này được chế biến rất đơn giản. Người ta chọn xoài chín, rửa
sạch, lột bỏ vỏ, chà xát mạnh trong rổ lỗ nhỏ, hứng lấy nước xoài chảy
vào trong thùng, vứt hạt. Kế đến, họ lấy nước xoài cho vào nồi đặt trên
bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay cho khỏi cháy. Nấu đến khi sôi, hỗn hợp
sền sệt là được.
Sau
đó, họ trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng, cho hỗn hợp
nước xoài vào, tráng mỏng. Cuối cùng, mang phơi nắng đến khi sờ vào
không dính tay là được. Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng nylon để
bảo quản. Điều đặc biệt, loại bánh này giữ được rất lâu..
Các thực phẩm khác muốn bảo quản trong thời gian dài phải dùng đến hóa
chất chống nấm, mốc. Riêng bánh tráng xoài không dùng một loại hóa chất
nào. Tự bản thân chất chua của quả xoài đã giết các nấm mốc.
Cũng như bánh tráng sữa của Nam bộ, cách dùng bánh tráng xoài rất đơn
giản, không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Có như
thế, người thưởng thức mới cảm nhận được cái vị chua thanh, ngòn ngọt và
mùi thơm thơm tự nhiên của xoài cứ phảng phất nơi đầu mũi.
Ngày nay, quả xoài đã có giá trị kinh tế cao, nhưng bánh tráng xoài vẫn
được gìn giữ, chế biến. Nó đã trở thành món quà dành tặng những người
thân quen trong nước và cả người Việt ở nước ngoài
http://www.tournhatrang.org