Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

MẠNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRỰC TUYẾN - ĐỊA ĐIỄM DU LỊCH HẤP DẪN


You are not connected. Please login or register

khuyến mãi Bơ sáp Đaklak

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1new khuyến mãi Bơ sáp Đaklak Tue Dec 18, 2012 7:52 pm

dangtin@gmail.com

dangtin@gmail.com

http://hoaquaonline3mien.com/bo-sap-daklak-2spct30405.html

Bơ sáp Đaklak
[Bơ sáp Đaklak]
Giá bán: Vui lòng gọi
Tình trạng: Mới 100%
Xuất xứ: hoaquaonline3mien.com
Bơ là loại trái cây đặc sản của vùng Tây Nguyên
Mở rộng

Chi tiết
Bình luận

Bơ là loại trái cây đặc sản của vùng Tây Nguyên, tên khoa học là Persea americana.. Cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được phân loại thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae. Đây là một lọai trái cây ngon và bổ dưỡng lại rẻ và dễ ăn. Trái Bơ có thể dùng tươi, ăn với bánh mì hoặc cơm nhưng cách ăn thường dùng nhất là dùng làm nguyên liệu cho các món sinh tố trái cây.

Cây bơ được người Pháp du nhập vào Việt nam khỏang những năm 40 của thế kỷ trước và được chọn trồng ở vùng đất đỏ bazan màu mỡ Tây Nguyên. Từ đó cho đến nay, diện tích bơ đã liên tục phát triển nhưng do có độ thích ứng về thổ nhưỡng và khí hậu khá hẹp nên chủ yếu vẫn tập trung tại các tỉnh Tây Nguyên và chỉ có rải rác ở một số vùng khác có chất đất và khí hậu phù hợp như vùng núi của các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ… Trong đó Đắk Lắk là nơi trồng bơ nhiều, cho sản lượng và chất lượng cao nhất. Chỉ tính riêng Đắk Lắk đã có khoảng 2.694 ha cây bơ với sản lượng khỏang 40.000 tấn bơ. Thị trường tiêu thụ bơ hiện nay chủ yếu là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, khu vực miền Tây Nam bộ và các tỉnh duyên hải miền Trung Hiện tại, ngoài các chợ hoa quả, trái bơ đã và đang được bày bán trong nhiều siêu thị.

Bơ rất dễ trồng, gần như không cần phải bón phân và chăm sóc, cây trồng thực sinh cho quả bói sau khoảng 3-4 năm trồng vì vậy ở Tây nguyên Bơ được trồng gần như ở khắp nơi, nhưng thường chỉ được xem là loài cây trồng xen, ít có nơi nào trồng tập trung. Nguyên nhân có lẽ do đầu ra của sản phẩm còn hạn hẹp lại ít được quảng bá và do cả tính đỏng đảnh của nó nữa (Bơ là một loại quả rất khó bảo quản, nhất là vụ thu hoạch trong mùa mưa, nên cần khắc phục cách thu hái truyền thống, phải bảo quản bơ ở 16-200C mới vận chuyển đi xa được). Ngòai ra do các giống bơ hiện nay đang được trồng chủ yếu được chọn lọc từ hạt của các giống bơ đã nhập từ thời xửa thời xưa nên phần lớn đã bị thoái hóa cho năng suất thấp, khoảng 100kg/cây và trái nhỏ không bắt mắt.

Vụ quả chính của bơ thường bắt đầu từ tháng 5-9, bình quân mỗi cây có thể cho từ 100-150kg quả với giá khoảng 3.000 đồng/kg thì mỗi ha bơ (150 cây) có thể cho thu nhập không dưới 45 triệu đồng. Đây là một mức thu nhập có thể xem là khá so với nhiều lọai cây trồng khác đang có mặt ở Tây nguyên. Điều này khiến người ta ngày đang càng quan tâm hơn đến việc phát triển giống cây đặc sản này để đa dạng hóa các lọai cây trồng trong ngành nông nghiệp. Cây Bơ có thể xem như là một thế mạnh của Tây nguyên trong giai đọan khó khăn hiện nay của hoa Việt Nam nói chung trước những sóng gió gây nên bởi trái cây nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc. Chính vì vậy tỉnh Đắk Lắk đang xúc tiến, triển khai việc xây dựng thương hiệu cho trái bơ Đắk Lắk. Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo và cho ra mắt một tập đoàn lên tới 57 giống bơ mới được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trong nước và 12 giống nhập ngoại. Đây quả là một thông tin đáng mừng cho bà con trồng bơ nhà mình đấy nhỉ.

Lời bình: Vườn Trohbư của người Ban mê cũng có trồng bơ đấy nhưng không nhiều vì đất đai và khí hậu vùng này cũng không hạp lắm.Ảnh trên là ảnh chụp một cây bơ người ban mê trồng xen với cà phê trong Vườn Trohbư . Ở ngòai nhà phố của người Ban mê thì có nhõn một cây thôi nhưng lại cực hay vì là bơ trái mùa. Năm nào cũng vậy, nhà người Ban mê ăn đã đời hết cả cây rồi mới thấy bơ bày bán ngòai chợ Buôn Ma Thuột. Đến khổ vì chuyện này vì cứ vào mùa bơ là phải tiếp bao nhiêu người đến hỏi mua, nhưng bán làm sao được. Một cây bơ đó chỉ để nhà ăn và làm quà thôi đã thiếu rồi.

Còn đây là kinh nghiệm mà người Ban mê muốn chia sẻ cho những ai lên Buôn Ma Thuột muốn chọn bơ làm món quà đặc sản Tây nguyên nha các bạn: Đó là Bơ có 2 lọai là Bơ sáp và Bơ nước, trong đó chỉ nên chọn bơ sáp thôi. Nếu người bán cho bổ thử thì nhớ chọn lọai có ruột màu vàng tươi ít gân xơ. Nếu không cho bổ thì chọn quả còn cứng cầm lên lắc nghe hạt kêu lọc cọc ở trong là được./.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết