Bánh đậu xanh Hội An
Bánh
in bột đậu xanh ở Hội An có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh
đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để
dâng tặng các quan lại.
Trong những lần vua Minh Mạng tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã
dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng.
Đại Nam nhất thống chí, quyển II, tập VII, trang 397 nghi: “Bánh đậu
xanh sản ở Hội An là ngon nhất”.
Tiếng thơm này không phải ngẫu nhiên mà có. Cũng là đậu xanh, nếp,
đường, nhưng chiếc bánh ở Hội An. Có hương vị và cách trình bày riêng,
không giống ở các nơi khác. Những chiếc bánh đậu xanh ở đây có dáng tròn
hoặc vuông, lớn vừa phải để có thể vừa cầm vừa ăn. Cũng là bánh đậu
xanh ướt nhưng không quá bở, mềm như bánh đậu Hải Dương. Nó có một độ
dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay.
Một số loại bột thơm cũng được sử dụng khéo léo để tăng hương vị của
bột đậu. Lại có loại bánh đậu xanh khô. Người ta trộn bột đậu xanh, nếp,
đường theo một tỉ lệ vừa phải, cho vào khuôn nhỏ bằng gỗ để làm nên
những chiếc bánh đậu xanh xin xắn. Sau đó đem sấy bánh trên lò than để
chúng săn cứng, giòn, thơm. Khi ăn, những chiếc bánh đậu xanh vỡ giòn
tan giữa hai hàm răng và từ từ tan ra thơm ngát trong cổ họng. Đặc biệt
là loại bánh đậu xanh khô có nhân thịt.
http://www.tourhoian.net/
Bánh
in bột đậu xanh ở Hội An có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh
đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để
dâng tặng các quan lại.
Trong những lần vua Minh Mạng tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã
dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng.
Đại Nam nhất thống chí, quyển II, tập VII, trang 397 nghi: “Bánh đậu
xanh sản ở Hội An là ngon nhất”.
Tiếng thơm này không phải ngẫu nhiên mà có. Cũng là đậu xanh, nếp,
đường, nhưng chiếc bánh ở Hội An. Có hương vị và cách trình bày riêng,
không giống ở các nơi khác. Những chiếc bánh đậu xanh ở đây có dáng tròn
hoặc vuông, lớn vừa phải để có thể vừa cầm vừa ăn. Cũng là bánh đậu
xanh ướt nhưng không quá bở, mềm như bánh đậu Hải Dương. Nó có một độ
dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay.
Một số loại bột thơm cũng được sử dụng khéo léo để tăng hương vị của
bột đậu. Lại có loại bánh đậu xanh khô. Người ta trộn bột đậu xanh, nếp,
đường theo một tỉ lệ vừa phải, cho vào khuôn nhỏ bằng gỗ để làm nên
những chiếc bánh đậu xanh xin xắn. Sau đó đem sấy bánh trên lò than để
chúng săn cứng, giòn, thơm. Khi ăn, những chiếc bánh đậu xanh vỡ giòn
tan giữa hai hàm răng và từ từ tan ra thơm ngát trong cổ họng. Đặc biệt
là loại bánh đậu xanh khô có nhân thịt.
http://www.tourhoian.net/